Decor là gì? Các nguyên tắc trang trí nội thất

Decor là gì? Các nguyên tắc trang trí nội thất

Hiện nay việc trang trí và thiết kế nội thất đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó thuật ngữ “DECOR” đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Vậy decor là gì? Decor cần tuân theo những nguyên tắc nào? Cùng Decor TN tìm hiểu các quy luật trong thiết kế nội thất để hiểu rõ hơn decor là gì trong bài viết sau.

Decor là gì?

Decor” là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Phổ biến nhất là trong ngành trang trí nội thất, nghĩa gốc của từ “decor” là “trang trí”, bắt nguồn từ “Decorate” trong tiếng Anh.

Mục đích của Decor chính là mang lại sự mới mẻ, độc đáo, tránh sự nhàm chán trong thiết kế. Bên cạnh việc lựa chọn, kết hợp các vật dụng nội thất sao cho hài hòa về màu sắc, kích thước, bạn còn phải đảm bảo công năng sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Vậy decor là gì? Decor chính là tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho tổng thể không gian sống, giúp cho tất cả mọi người cảm nhận được một không gian thú vị hơn.

Nghĩa gốc của "decor" là "trang trí"
Nghĩa gốc của “decor” là “trang trí”

Nguyên tắc trang trí nội thất

Trong thiết kế nội thất cần tuân theo những nguyên tắc cố định. Vậy đâu là những nguyên tắc mà bạn cần tuân theo trong nghệ thuật trang trí Decor?

Dưới đây là những nguyên tắc chuẩn mực trong thiết kế nội mà DecorTN muốn chia sẻ đến các bạn tham khảo.

Quy luật hài hòa theo đúng quy tắc

Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần chú ý khi khi tìm hiểu decor là gì ?. Sự hài hòa trong không gian sống đến từ việc kết hợp các loại nội thất với nhau.

Bạn nên tập trung vào chất liệu, màu sắc và kiểu dáng của từng món nội thất sao cho chúng có cùng phong cách và chủ đề. Sự hài hòa trong thiết kế tổng thể giúp căn nhà trở nên tinh tế và nhẹ nhàng hơn.

Tuân thủ đúng theo quy tắc hài hòa
Tuân thủ đúng theo quy tắc hài hòa

Tạo sự cân bằng trong không gian

Trong thiết kế nội thất, bạn cần chú ý đến sự cân bằng trong không gian sinh sống. Hãy dựa vào chiều dài, chiều rộng, chiều cao của căn phòng. Để có được sự lựa chọn các loại nội thất có kích thước phù hợp. Sự cân bằng trong không gian sẽ cần bạn đảm bảo các yếu tố về diện tích, màu sắc và cách sử dụng ánh sáng. Khi tất cả những yếu tố này được kết hợp một cách hài hòa cùng nội thất phòng ngủ, nội thất phòng khách đẹp, bạn sẽ tạo nên được không gian hợp lý và thỏa mãn nhu cầu sinh sống của tất cả các thành viên trong gia đình.

Decor tạo ra không gian cân bằng
Decor tạo ra không gian cân bằng

Đảm bảo quy luật nhịp điệu

Khi tìm hiểu decor là gì, bạn cũng cần quan tâm đến quy luật nhịp điệu, hay thường được gọi là quy luật lặp lại. Quy luật này cho phép bạn lặp lại một vật dụng trang trí ít nhất 3 lần trong không gian mình muốn. Bạn có thể tùy chọn vật dụng trang trí phòng khách, trang trí phòng ngủ này như khung ảnh, lọ hoa, đèn bàn,… để tạo nên sự đồng nhất và nhịp điệu riêng cho căn nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý lặp lại một cách hợp lý để không gây nên sự trùng lặp, rối mắt nhé!

Đảm bảo các quy luật nhịp điệu
Đảm bảo các quy luật nhịp điệu

Quy luật tương phản nhấn nhá đúng điểm

Sự tương phản trong trang trí nội thất cũng là một nguyên tắc bạn cần tham khảo khi tìm hiểu decor là gì?

Quy luật tương phản giúp bạn tạo nên chiều sâu trong trang trí nội thất. Bằng cách lựa chọn sắc màu nóng và lạnh, hình khối lớn và nhỏ, đường nét cong và thẳng,… Những điều đó có thể mang đến sự tương phản trong thiết kế và tạo điểm nhấn thú vị cho không gian thiết kế.

Decor là gì? Các nguyên tắc trang trí nội thất
Decor là gì? Các nguyên tắc trang trí nội thất

Chú trọng đến quy luật tương xứng

Một quy luật đặc biệt nữa mà bạn nên chú ý khi tìm hiểu decor là gì đó chính là quy luật tương xứng. Ở quy luật này yêu cầu mọi vật dụng trong không gian cần phải có một sự liên kết với nhau giữa hình dạng, kích thước hoặc chất liệu để tạo nên sự cân bằng nhất định.

Luu ý việc đối xứng trong trang trí
Luu ý việc đối xứng trong trang trí

Phân chia tỉ lệ hợp phí

Cuối cùng để tạo nên một không gian decor đúng chuẩn và mang tính thẩm mỹ cao. Bạn cần chú ý đến bố cục và phân chia tỷ lệ hợp lý. Những yếu tố từ kiểu dáng, màu sắc của các món đồ nội thất được lựa chọn. Cần đảm bảo được sự hài hòa để tạo nên một phong cách thiết kế có chủ đề nhất định. Như vậy, không gian thiết kế sẽ rõ ràng hơn và thể hiện được nét đẹp riêng.

Phân chia tỉ lệ không gian phù hợp
Phân chia tỉ lệ không gian phù hợp

Lời kết

Khi nắm được những nguyên tắc cơ bản trong trang trí nội thất. Bạn đã có thể hiểu hơn về thuật ngữ “decor” cũng như giải đáp decor là gì ?.

DecorTN hy vọng qua bài viết “Decor là gì?” trên. Bạn sẽ có được cho mình thêm nhiều ý tưởng để trang trí nội thất cũng như hiểu hơn decor là gì.

Trả lời